CÁCH TỰ HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC

tự học tiếng Anh cho người mất gốc

Phân biệt với “absolute beginner” người bắt đầu học tiếng Anh, chưa hề tiếp xúc với tiếng Anh trước đây.

 

False beginner: 

-đã từng học ở trường, bị gián đoạn một thời gian không học nữa, 

-đã và đang học tiếng Anh ở trường, nhưng không nắm chắc được các điểm ngữ pháp cơ bản

 

Hai đối tượng ‘fasle beginner’ này đềuhiểu các thuật ngữ ngôn ngữ, có vốn từ vựng nhất định về các chủ đề cơ bản (giới thiệu bản thân, gia đình, gọi đồ ăn, hỏi đường…), hình thành câu bằng cách ghép từ, mơ hồ về các điểm ngữ pháp cơ bản, biết mỗi thứ một chút nhưng không vững, không chắc chắn và không tự tin về kiến thức của mình.

 

Nếu bạn có những câu trả lời của các câu hỏi dưới đây là có, thì bạn đang là “false beginner”

 • Đặt được câu tiếng Anh nhưng thường sai ngữ pháp.
 • Biết một lượng từ vựng nhất định, nhưng gói gọn trong một số chủ đề cơ bản nhất định.
 • Biết vài điểm ngữ pháp này nhưng mù tịt các điểm ngữ khác.

 

Tâm trạng thường thấy của người mất gốc tiếng Anh:

 • Các bạn mất gốc tiếng Anh thường cảm thấy mông lung và chênh vênh vì khi nghe hoặc đọc tài liệu tiếng Anh ở trình độ pre-intermediate, có lúc hiểu lúc không, không hiểu tại sao lại dùng như vậy. 
 • Các bạn biết mình có lỗ hổng nhưng không biết hổng chỗ nào, vì “À, hình như cái này mình học rồi, biết mà, nhưng tới khi bắt đầu sử dụng hoặc làm bài tập thì lơ mơ và không nắm chắc.” Sự mơ hồ là một trong những rào cản lớn nhất của việc đạt được mục tiêu, vì giống như người hành khách hay người lái xe, không biết đi hướng nào thì dù đi bao lâu thì cũng không tới. Vì sự mơ hồ này, nên khi bắt đầu học lại từ đầu thì các bạn thấy chán vì thấy dễ quá còn học tiếp thì theo không được vì kiến thức cơ bản không chắc.
 •  Một trong những quan sát mình thấy được ở các bạn mất gốc nữa, là các bạn có tâm lý vội vàng, muốn lấp lỗ hổng kiến thức của mình thật nhanh để lên tiếp trình độ tiếp theo.  

Chúng ta thấy ở đây, vấn đề cần được giải quyết không chỉ ở mặt kiến thức mà quan trọng không kém là mặt tâm lý.

 

Bắt đầu từ đâu khi bạn không biết từ đâu để bắt đầu?

Mất gốc tiếng Anh thể hiện ở nhiều hình thức đa dạng, có thể bạn chỉ không vững ở cách chia động từ ở thì quá khứ hoặc mờ tịt không biết gì luôn dù trên lớp đã học tới thì quá khứ hoàn thành.

Về mặt tâm lý, cố gắng đừng có tâm lý vội vàng sẵn sàng bỏ thêm một chút thời gian để ôn lại các điểm ngữ pháp cơ bản và làm thêm bài tập để đảm bảo mình thật chắc rồi mới qua cái mới.

Mất gốc chính là mất cái căn bản, nên không có gì ngại hay chán khi dù đang ở lớp trình độ A2 nhưng quay lại ôn cách chia khi nào thêm -s, -es cho động từ ở thì hiện tại đơn. Nếu luôn ngại hay chán vì quay lại ôn cái “quá dễ” (theo lầm tưởng của bạn) thì sẽ khó và lâu để xây lại gốc.

 

Cách tự học:

Bước 1: QUAN TRỌNG và CẦN LÀM ĐẦU TIÊN: TỰ KIỂM TRA LẠI KIẾN THỨC NGỮ PHÁP VÀ TỪ VỰNG Ở TRÌNH ĐỘ A1

 

Viết ra danh sách các điểm ngữ pháp “gốc” ở trình độ A1 các bạn cần nắm thật vững (các bạn có thể tham khảo ở link này:Test English – Prepare for your English exam (test-english.com) nếu không chắc về thuật ngữ tương đương trong tiếng Việt, các bạn có thể tham khảo ở trang của mình. Tick vào các điểm bạn đã nắm chắc, ôn lại các điểm bạn thấy mình mơ hồ. 

Nếu có thời gian nhiều hơn, các bạn có thể làm các bài tập nhỏ ở đây để xem mình có chắc chắn về một điểm ngữ pháp hay chưa, các bài tập này có bao gồm cả từ vựng cơ bản cần thiết cho người mới bắt đầu. est English – Prepare for your English exam (test-english.com) hoặc  ELLLO – Beginner Grammar Conversations (trang này có các dạng bài tập theo hướng hội thoại nên thực tế hơn), trong quá trình làm, tự học các từ vựng mình quên nghĩa. 

 

Đây là bước quan trọng để các bạn xác định mình mất gốc chỗ nào, nên bắt đầu từ đâu, vừa hiệu quả về mặt kiến thức, tiết kiệm thời gian và giúp rất nhiều cho mặt tâm lý của các bạn. 

 

Bước 2: LÊN KẾ HOẠCH VÀ BẮT ĐẦU TỰ ÔN

 • Sau khi có danh sách các điểm cần ôn lại/học lại, các bạn lên thời khóa biểu cụ thể cho hành trình này, nhớ đặt ngày đạt mục tiêu nha.
 • Chọn một cuốn ngữ pháp ngắn gọn, xúc tích phù hợp với trình độ (sách giáo khoa cũng là một lựa chọn tốt, hoặc các cuốn ngữ pháp dành cho người mới bắt đầu). Theo kinh nghiệm của mình, các cuốn ngữ pháp tổng hợp thường không hiệu quả với đại đa số các bạn vì kiến thức thường được tổng hợp cho mọi trình độ, các bạn đôi khi sẽ sa vào mất quá nhiều thời gian học những điểm ngữ pháp chưa cần thiết ở trình độ hiện tại. Các bạn có thể tham khảo cuốn: 
 • Tự đọc giải thích ngữ pháp, học nhóm (hỏi các bạn khá hơn giảng lại), hoặc hỏi cô. Sau đó tự ghi chép lại các điểm chính hoặc tổng hợp lại phần kiến thức của mình.  
 • Làm bài tập thật nhiều
 • Tự cho ví dụ, tự đặt câu: bước này rất quan trọng để các bạn nắm chắc được điểm ngữ pháp nào đó, chuyển từ gia đoạn bị động chỉ để làm bài tập sang giai đoạn chủ động tự sử dụng ngôn ngữ.
 • Nghe các bài hội thoại ở điểm ngữ pháp đó, các bạn có thể tham khảo ở link ELLLO – Beginner Grammar Conversations

 

Trong quá trình học cũng đừng quên hỗ trợ tinh thần cho bản thân nha, đừng chú ý quá nhiều tới khi nào mình mới xong đây khi nào mình mới xong đây, cứ làm đều đặn theo lịch, tới ngày ra hẹn sẽ xong, có hấp tấp thì cũng tới đó mới xong. Giữ tinh thần thoải mái mới đi đường dài được và không bị chán giữa chừng.

 

Bước 3: NHÌN LẠI QUÁ TRÌNH ÔN; TỰ TỔNG HỢP LẠI KINH NGHIỆM CỦA MÌNH

Các bạn có thể viết lại các điểm mình học được, các mẹo hay và đặc biệt là khám phá về cảm xúc, tinh thần của bản thân trong suốt quá trình lấy lại căn bản. Nó sẽ giúp ích các bạn sau này rất nhiều.

Đây là bước giúp các bạn tự khen bản thân, phản chiếu lại quá trình mình tự ôn, củng cố tính thần: Nếu mình muốn, và có kế hoạch cụ thể, thì mình sẽ làm được, không chỉ riêng việc học tiếng Anh, mà các việc khác trong cuộc sống nữa.

 

Chúc các bạn học và và hiệu quả!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *